Bệnh về mắt ở trẻ tăng nhanh khi học trực tuyến trong mùa dịch covid

Giáo dục trực tuyến là hình thức học diễn ra trên Internet, nó là giải pháp được đưa ra trong tình hình dịch covid -19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc học trực tuyến mặc dù đảm bảo yêu cầu về công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo sức khỏe cho đối tượng học, trong đó có các tổn hại về mắt cũng là nỗi lo chung của nhiều phụ huynh. 
Thường xuyên phải tiếp xúc với thiết bị điện tử trong thời gian dài
Học trực tuyến: Nguồn Internet
Khi phải tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong thời gian dài, mắt chính là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trên các thiết bị này, chữ sẽ không như mình đọc trên giấy. Sự tương phản của chữ trên màn hình cũng khác biệt, khiến mắt phải điều tiết liên tục để nhìn rõ chữ.

Việc mắt tập trung trong thời gian dài dễ gây ra hội chứng khô mắt, mỏi mắt. Ở trẻ em hay có tình trạng nóng mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt, thậm chí có lúc bị mờ nhòa, nhìn một mà ra hai, ba hình. Đối với việc học online bằng điện thoại di động, mức độ tác hại có thể sẽ nhiều hơn vì kích thước nhỏ.

Cần thực hiện các biện pháp bảo vệ mắt
Học online đúng cách: Nguồn Internet
Để khắc phục tạm thời những tác hại đến mắt khi phải học trực tuyến, cái chính vẫn là cho mắt nghỉ ngơi hợp lý giữa các quãng thời gian học tập. Cứ 20 phút nên cho mắt nghỉ ngơi 20 giây, bằng cách nhắm mắt trong vài giây hoặc nhìn ra khoảng xa. Nên nháy mắt 15 - 20 lần/phút, làm như thế sẽ giúp dàn đều nước mắt trên bề mặt nhãn cầu, làm nhãn cầu luôn ẩm ướt một cách đồng đều.
Phụ huynh nên thiết kế khu vực học tập cho trẻ phù hợp, cung cấp đủ ánh sáng, nên để nguồn sáng từ sau lưng chiếu đến. Đặt thiết bị cách xa mắt trẻ khoảng một cánh tay, để màn hình ngang với tầm mắt, tránh cao quá hoặc thấp quá. Chỉnh cỡ chữ và độ sáng của màn hình phù hợp để tạo cho mắt trẻ. Nhiều phụ huynh lầm tưởng ánh sáng của các thiết bị thông minh như Ipad, laptop, điện thoại di động... là đủ để cho con em mình học nên tắt hết các thiết bị chiếu sáng trong gia đình. Đây là việc làm rất nguy hại đến mắt cho các em trong quá trình học trực tuyến"

Đối với mắt, cách chăm sóc mắt tốt nhất, hiệu quả nhất chắc chắn là việc điều chỉnh thời gian làm việc vì nếu làm việc quá sức là tác nhân nguy hiểm nhất khiến mắt bị mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc hiểu và thực hiện các động tác đơn giản cũng là các làm hay trong bảo vệ đôi mắt. Như chớp mắt thường xuyên, massage cho đôi mắt, dành thời gian ở ngoài trời. Ngành y tế, khuyến cáo nên học trong phòng đủ ánh sáng để giảm mỏi mắt. Mức độ ánh sáng trên màn hình thiết bị được cài đặt ở mức độ trung bình, vừa phải với ánh sáng trong phòng. Xem màn hình trong phòng thiếu ánh sáng dẫn đến  mỏi mắt và nguy cơ tổn thương võng mạc. 
Cũng cần lưu ý đối với những trẻ có các bệnh lý về mắt, nên khám bác sĩ nhãn khoa để được khám, điều trị và tư vấn chế độ học tập, sinh hoạt một cách phù hợp nhất

Chế độ ăn uống bổ sung vitamin
Các loại vitamin gúp bổ mắt. Nguồn: internet
Cùng với đó, một chế độ ăn uống cân bằng tốt là vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt đối với trẻ em. Tất cả các vitamin và vi chất dinh dưỡng đều quan trọng đối với cơ thể, nhưng một số vitamin và vi chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với mắt. Chúng bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, lutein và axit béo omega. Các chất này có tự nhiên trong các thực phẩm cà rốt, củ dền, xoài, đu đủ, trái cây họ cam quýt, rau lá xanh, hạnh nhân, quả óc chó, trứng, cá... Tốt nhất nên cho trẻ ăn những loại vitamin này ở dạng tự nhiên hơn là cung cấp cho các chất bổ sung.

Sử dụng thêm thực phẩm chức năng
Dầu gấc DHA có chứa dầu gấc nguyên chất (oleum, momordicae), ( chứa ít nhất 50ug β - caroten), DHA 
Công dụng: Bổ sung Beta - Caroten từ dầu gấc giúp tăng cường thị lực, giảm mỏi mắt, nhức mắt, giảm quá trình lão hóa, khô da, sạm da, giúp minh màng.

Đối tượng sử dụng: Dùng cho người thị lực kém ( người mỏi mắt, mờ mắt do học tập nhiều, đọc sách, làm việc thường xuyên trên máy vi tính, người suy giảm thị lực do quá trình lão hóa mắt), người bị da khô sạm
Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 

Các tin khác